Đặc Điểm Của Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Mới Nhất 2022

 

Tất cả các hình thức đàm phán và vận chuyển hàng hóa phải được thỏa thuận và cam kết bởi một thỏa thuận chuyển nhượng giữa chủ sở hữu hàng hóa và hãng vận tải, và hãng vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên nhiều khách hàng còn băn khoăn về hợp đồng vận chuyển hàng hóa là như thế nào. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu đặc điểm mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất 2022 nhé:

Hợp đồng vận chuyển là gì?

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là một thỏa thuận giữa các bên, do đó, hãng vận chuyển có nghĩa vụ vận chuyển hàng hóa theo đến địa điểm trong thỏa thuận và giao hàng cho người chịu trách nhiệm về hàng hóa đó, bên thuê đơn vị vận chuyển phải trả phí cho bên vận chuyển.

Có thể hiểu là đây hợp đồng vận chuyển phải được ký kết từ sự đồng thuận từ cả 2 bên và không bắt buộc phải thực hiện bằng văn bản.

Vận chuyển hàng hóa là loại dịch vụ trong đó các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này tiến hành các công việc cần thiết để chuyển hàng hóa từ địa điểm này sang địa điểm khác theo thỏa thuận với những tổ chức, cá nhân có nhu cầu để hưởng thù lao dịch vụ.

Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa
Vận Chuyển Hàng Hóa

Một vài điểm nổi nổi bật của hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Là hợp đồng thanh toán song vụ, trong từng trường hợp cụ thể có thể là hợp đồng đồng thuận hoặc hợp đồng thực tế. Tức là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại. Người giao nhận phải giao hàng đến điểm đến đã thoả thuận và nhận tiền thanh toán cho việc này.

Thanh toán tiền công và nhận hàng tận nơi do khách chỉ định. Khi giao kết quan hệ hợp đồng này, các bên đạt được những lợi thế kinh tế nhất định: người vận chuyển nhận được tiền công, được thuê chở hàng, người thuê có thể di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.

Ví dụ

Đối với một số hoạt động vận tải vận tải công cộng trên từng tuyến đường, nghĩa vụ của hai bên chỉ phát sinh sau khi bên thuê vận chuyển đã giao hàng cho bên vận chuyển. Trong trường hợp này, đây là hợp đồng thực tế, trong khi các hợp đồng có tính chất vận chuyển hoặc đặt trước là loại hợp đồng ưng thuận.

Hợp đồng vận chuyển có thể là hợp đồng có lợi cho bên thứ ba. Bên thứ ba được hưởng lợi từ hợp đồng này là người có quyền nhận hàng hóa được vận chuyển. Tuy nhiên, người này không liên quan đến việc giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, bạn có quyền yêu cầu bên vận chuyển giao hàng hóa đã vận chuyển khi đến hạn và đúng địa điểm quy định trong hợp đồng.

Các tính năng đặc biệt của hợp đồng vận chuyển hàng hóa so với hợp đồng vận chuyển tài sản: Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa là vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo thỏa thuận của các bên, tức là địa điểm địa lý của các bên với bản chất của một dịch vụ.

Có nhiều cách phân loại hợp đồng vận chuyển hàng hoá khác nhau: theo phương tiện vận tải (đường sắt, đường hàng không …); theo mã vùng (vận chuyển nội địa, vận chuyển quốc tế); tùy theo tuyến đường vận chuyển (vận tải đơn tuyến, vận tải kết hợp phương tiện trên từng đoạn hành trình …)

Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa
Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa

Hình thức và nội dung mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Nội dung của mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa là:

Các thỏa thuận của các bên theo đó người vận chuyển được yêu cầu chuyển nhượng tài sản sang nơi được lên kế hoạch theo thỏa thuận và phân bổ tài sản này cho người có quyền nhjn. Người thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa phải trả đủ cước phí. 

Trong mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa bao gồm thời gian và địa điểm giao hàng, số lượng hàng hóa, tình trạng của hàng hóa, quyền và nghĩa vụ của 2 bên nếu có vấn đề phát sinh xảy ra.

Hình thức của hợp đồng vận chuyển hàng hóa rất đa dạng, có thể bằng văn bản, bằng miệng hoặc bằng tệp, bằng chứng cho việc giao kết hợp đồng giữa các bên là vận đơn hoặc các chứng từ vận tải tương đương khác.

Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng HóaMẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa
Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa

Bên thuê đơn vị vận chuyển có quyền và nghĩa vụ gì?

Giao hàng hóa cho bên vận chuyển.

Người vận chuyển có nghĩa vụ giao hàng hóa cho đơn vị vận chuyển đúng thời gian, địa điểm đã thỏa thuận, được đóng gói hợp lý, có ký hiệu, mã hiệu đầy đủ, rõ ràng và người thuê vận chuyển phải chịu chi phí xếp dỡ hàng hóa lên phương tiện vận tải nếu cả 2 bên không có thỏa thuận khác.

Trả cước phí cho đơn vị vận chuyển

Thanh toán cước phí vận chuyển hàng hóa là nghĩa vụ cơ bản nhất của người thuê vận tải. Cước phí được thỏa thuận giữa các bên hoặc phụ thuộc vào bảng giá cước của các nhà cung cấp dịch vụ vận tải công cộng.

Ngoài tiền cước vận chuyển, khách hàng thuê đơn vị vận chuyển có thể phải trả thêm phí vận chuyển như phí bảo quản, lưu kho …

Đảm bảo hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Các bên có thể thỏa thuận để bên thuê vận chuyển cử người trông coi hàng hoá đối với một số loại hàng hoá có giá trị lớn hoặc hàng hoá yêu cầu phải có chế độ bảo quản, chăm sóc đặc biệt.

Nếu bên thuê vận chuyển trông coi hàng hoá vận chuyển mà hàng hoá bị hư hỏng thì bên thuê vận chuyển phải tự chịu trách nhiệm.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới nhất năm 2022. Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.295.299
Zalo
Facebook
Messenger
Phone