Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt diễn ra như thế nào?

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm khi mới tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đó chính là quy trình công nghệ vận tải đường sắt. Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt cũng không có gì phức tạp, tuy nhiên nếu muốn gửi hàng, nhận hàng được đúng thời hạn, dễ dàng, không mất công thì bạn cần tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về quy trình hoạt động của các bên vận chuyển đường sắt.

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt thực hiện các bước sau

Không phải doanh nghiệp nào cũng biết về quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt diễn ra như thế nào? Đặc biệt là những doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh mới mở, chưa có trải nghiệm về dịch vụ này. Việc giao hàng diễn ra theo đúng lộ trình, kế hoạch dự tính phần lớn phụ thuộc vào việc bạn có hiểu và thực hiện đúng các bước sau hay không:

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

 • Bước 1: Gửi yêu cầu vận chuyển đến hệ thống vận tải hàng hóa đường sắt

Quý khách có thể liên hệ 0942.295.299 để lựa chọn dịch vụ, đưa ra yêu cầu phía đơn vị vận tải đến nhận hàng hoặc bạn mang đến nơi gửi hàng để vận chuyển đến địa điểm mong muốn.

Gửi yêu cầu vận chuyển đến hệ thống vận tải hàng hóa đường sắt

Hoặc bạn cũng có thể liên hệ quả website hoặc email: duongsatvietnamnet@gmail.com để gửi thông tin hàng hoá, địa chỉ, số điện thoại liên hệ và đặt lịch

Sau khi tiếp nhận được thông tin, đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ gọi điện và tư vấn cho quý khách về dịch vụ cũng như báo giá và tiến hành xác nhận lại đơn hàng đặt vận chuyển.

 • Bước 2: Tiếp nhận hàng hóa vận chuyển từ khách hàng

Sau khi đã nhận được những thông tin yêu cầu về đơn vận chuyển hàng, đội ngũ nhân viên dịch vụ điều phối sẽ liên hệ cho quý khách hàng để xác nhận lại thông tin lấy hàng cần thiết. Tiếp theo sẽ cử nhân viên đến nhận hàng hoặc khách trực tiếp mang hàng ra địa điểm cụ thể của tổng cục vận chuyển. Trước khi nhân viên đến lấy hàng, bạn nên đóng gói cẩn thận để việc vận chuyển được thuận tiện nhất.

Tiếp nhận hàng hóa vận chuyển từ khách hàng

Sau đó, từng kiện hàng hóa sẽ được mang về ga để bốc xếp hàng lên tàu và vận chuyển tới địa chỉ yêu cầu. Bạn cũng cần lưu ý, sau khi thực hiện quá trình giao nhận hàng quý khách phải có phiếu ghi thông tin giao nhận (ghi rõ thông tin biên lai nơi nhận hoặc nơi giao hàng) và có chữ ký xác nhận của cả 2 bên.

 • Bước 3: Nhanh chóng tiến hành giao hàng đúng thời hạn cam kết cho khách

Khi đã nhận được hàng hoá đúng hẹn thì bên vận chuyển đường sắt sẽ tiến hành vận chuyển tới địa điểm đúng thời gian như đã hẹn trong. Trước khi giao hàng bên vận chuyển sẽ gọi điện báo trước, chính vì vậy hãy nhắc nhở người nhận để ý điện thoại trong thời gian nhận hàng nhé.

Trong lúc giao nhận hàng, người nhận hàng và đơn vị vận chuyển cũng cần kiểm tra minh bạch xem hàng hóa có bị rách móp, hư hỏng, đổ, bể…hay không. Nếu có thì bên vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm theo như thỏa thuận của 2 bên ban đầu.

Khi đã nhận được hàng thì bên vận chuyển đường sắt sẽ tiến hành vận chuyển

Những lưu ý khi nhận hàng từ bên vận tải hàng hóa bằng đường sắt

Để có thể nhận được hàng hoá thì người nhận cũng cần lưu ý những thông tin cần thiết mà chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng mất thời gian, công sức vào những việc không cần thiết.

 • Thủ tục nhận hàng bằng tàu hỏa gồm những bước nào?
 • Người nhận cần xuất trình đầy đủ CMND bản gốc hoặc photo công chứng trong trường hợp bất khảng kháng. Nếu bạn là người nhận hàng thay thì cần phải có giấy ủy quyền hoặc có giấy giới thiệu xác nhận của địa phương hoặc cơ quan chịu trách nhiệm nhận hàng.
 • Ký rõ họ tên vào sổ nhận hàng.
 • Trả tiền công bốc xếp nếu có.
 • Nếu hàng hoá được gửi theo khách trên chuyến tàu thì xuất trình vé gửi hành lý.
 • Những loại hàng mà tàu hỏa không nhận chuyên chở

Mặc dù là đơn vị vận chuyển hàng hoá nhưng cũng kèm theo đó là những nguyên tắc cơ bản đối với những loại không được sử dụng phương thức vận tải đường sắt ngay cả đối với việc chuyên chở hàng hóa xuất nhập khẩu bằng đường sắt để vận chuyển để tránh các tình trạng không mong muốn như hư hỏng, cháy, nổ, thiệt hại…. Điều này quý khách hàng khi sử dụng dịch vụ cũng cần lưu ý để không bị trả hàng hoặc mất hàng mà không được giải quyết.

Những loại hàng mà tàu hỏa không nhận chuyên chở

 • Kiện hàng có trọng lượng và thể tích không đúng như thông tin thoả thuận của bên thuê với bên vận chuyển
 • Hàng hoá là các chất nổ, chất dễ cháy, chất phóng xạ….
 • Hàng hoá là tử thi, hài cốt, vật chất hôi thối làm dơ bẩn và hư hỏng các hàng hóa khác.
 • Các loại động vật sống, động vật hoang dã hay những hàng dễ vỡ.
 • Hàng hoá là các mặt hàng quý giá như vàng, bạc, ngọc ngà…

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng vì có chi phí thấp, giá cả hợp lý, vận chuyển an toàn và nhất là ưu điểm có thể vận chuyển được các loại hàng hóa có trọng lượng, khối lượng lớn. Hy vọng những chia sẻ về quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt ở trên đã giúp bạn đọc biết được lần đầu tiên gửi hàng phải làm gì.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Đường sắt Việt Nam

■ Tel: 0942.295.299

■ Website: https://vantaiduongsat.net

■ Email: duongsatvietnamnet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.295.299
Zalo
Facebook
Messenger
Phone