So sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức!!!

Để so sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức chắc chắn là quan tâm của nhiều khách hàng khi muốn tìm hiểu về các hình thức vận chuyển. Nếu hiểu sai cũng như chọn sai phương thức vận chuyển sẽ kéo theo nhiều rắc rối kèo theo. Cùng đọc bài viết này để có những kiến thức hữu ích nhất để bạn không phải nhầm lẫn bởi các khái niệm nhé.

Khái niệm vận tải đa phương thức và vận tải kết hợp là gì?

Để có thể so sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức khác nhau như thế nào thì trước tiên bạn cần biết về khái niệm của chúng. Vận tải đa phương thức chính là vận tải liên hiệp, đây cũng là một hình thức vận chuyển đã có từ lâu đời. Tuy nhiên khái niệm về hình thức vận chuyển này chỉ mới được thông qua công ước của Liên hợp quốc ở hội nghị tại Geneva vào ngày 24/8/1980.

Khái niệm vận tải đa phương thức và vận tải kết hợp là gì?

Sự khác biệt lớn nhất so với vận tải đơn phương thức là hình thức vận chuyển vì phải có ít nhất 2 hình thức vận chuyển khác nhau cho loại hàng hóa khách hàng gửi. Những điều kiện cần và đủ chính là chỉ có một điểm nhận và giao hàng hóa, chỉ có 1 chế độ trách nhiệm, 1 người chuyên chở và  cũng là người chịu trách nhiệm về các loại hàng hóa vận chuyển trong suốt hành trình.

Vận tải đa phương thức chính hiện tại đang được xem là lựa chọn phù hợp với các cá nhân, công ty, doanh nghiệp đang muốn vận chuyển hàng ra nước ngoài hoặc chuyển hàng với số lượng lớn…

Còn vận tải kết hợp là phương thức vận chuyển một lô hàng được xé nhỏ thành nhiều phần, mỗi phần của lô hàng lại được vận chuyển bằng một phương thức khác nhau. Hãy lưu ý về điều này hoặc nhờ nhân viên chăm khóc khách hàng tư vấn.

So sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức 

Để có thể so sánh cụ thể chúng ta cùng tóm gọi lại khái niệm của 2 phương thức vận chuyển này nhé:

  • Vận tải kết hợp (Intermodal Transport): Vận tải kết hợp là một lô hàng được bên vận chuyển xé nhỏ, mỗi phần của lô hàng sẽ được sử dụng phương thức vận chuyển bằng một các khác nhau (ví dụ một phần hàng hóa sẽ được chở bằng đường biển, một phần khác lại bằng đường bộ, một phần lại được vận chuyển bằng đường bay). 

So sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức 

  • Vận tải đa phương thức(Multimodal Transport): Vận tải đa phương thức là bên vận chuyển sẽ không xẻ nhỏ lô hàng mà chỉ dùng một phương thức để vận chuyển lô hàng theo 1 chặng nhất định (ví dụ đường bay một chặng, rồi đến đường biển, rồi đường bộ là đến tay người nhận hàng).

Sự khác biệt của vận tải liên hợp với vận tải đa phương thức ở Việt Nam, ngoài việc được nêu bật rõ ràng ở khái niệm bên trên thì bạn có thể tham khảo thêm một vài thông tin dưới đây:

  • Chứng từ vận tải mà người kinh doanh vận tải liên hợp (người giao nhận hay người chuyên chở) cung cấp cho chủ hàng là một chứng từ đơn nhất thể hiện cả quá trình vận tải qua nhiều cung đoạn.
  • Người gửi hàng phải trả cho người kinh doanh vận tải liên hợp tiền cước chở suốt, bao gồm tiền cước của tất cả các phương thức vận tải đã sử dụng theo một giá chung do hai bên thỏa thuận.
  • Người kinh doanh vận tải liên hợp hoạt động như một bên chính (principal) chứ không đóng vai trò đại lý của người gửi hàng hay người chuyên chở tham gia vận tải liên hợp.

Phương pháp kinh doanh vận tải liên hợp

  • Người kinh doanh vận tải liên hợp có trách nhiệm về tổn thất hàng hóa xảy ra bất cứ lúc nào hoặc ở bất cứ cung đoạn nào trong quá trình vận tải liên hợp cũng như về chậm giao hàng.
  • Tóm lại, có thể hình dung vận tải liên hợp là vận tải trên cơ sở một hợp đồng đơn nhất, một chứng từ vận tải đơn nhất, một trách nhiệm đơn nhất và một giá cước đơn nhất.

Còn hình thức vận chuyển đa phương thức thì như thế nào? Hình thức vận tải đa phương thức được chia ra làm hai dạng một là hình thức vận tải đa phương thức quốc tế(hình thức vận chuyển từ nước Việt Nam đến một nước khác, hai là nội địa(vận chuyển trong nước).

Hình thức vận chuyển đa phương thức thì như thế nào?

Vận tải đa phương thức được thực hiện dựa trên sự vận chuyển hàng hóa ít nhất bởi hai phương thức vận chuyển khác nhau và một hợp đồng vận chuyển vận tải đa phương thức. Sử dụng phương thức khác nhau mà không thay đổi hàng hóa.

Sử dụng đồng bộ và đơn giản hóa trong việc thực hiện một chứng từ vận tải, một người tổ chức vận tải, một giá. Tạo nên sự linh động và tính liên tục trong vận chuyển hàng hóa, đáp ứng nhu cầu chủ hàng, đơn giản hóa chứng từ và tăng cường sự trao đổi dữ liệu điện tử.

Trên đây là những chia sẻ về việc so sánh vận tải kết hợp và vận tải đa phương thức cho bạn đọc hiểu rõ hơn trước khi lựa chọn đơn vị cũng như phương thức vận chuyển cho bản thân hoặc công ty. Nếu còn gì cần tư vấn, giải đáp từ chúng tôi thì quý khách hoàn toàn có thể để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Đường sắt Việt Nam

■ Tel: 0942.295.299

■ Website: https://vantaiduongsat.net

■ Email: duongsatvietnamnet@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.295.299
Zalo
Facebook
Messenger
Phone