Quy Trình Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không 2022

 

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một trong những hình thức vận chuyển có tính cạnh tranh cao trong lĩnh vực hậu cần ngày nay. Vậy quy trình vận chuyển là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì?

Vận tải hàng không hay còn được hiểu đơn giản là việc sử dụng máy bay để vận chuyển hàng hóa. Hàng hóa được đóng gói cẩn thận và xếp lên hầm hàng của chuyên cơ chở hàng hoặc máy bay chở khách.

Với sự phát triển của nền kinh tế và sự mở cửa giao thương giữa các quốc gia, phương thức vận chuyển này ngày càng trở nên phổ biến và chiếm ưu thế.

Tuy nhiên, do đặc thù của ngành hàng không nên phương thức vận chuyển này thường phù hợp với những mặt hàng có giá trị cao, thời gian giao hàng nhanh chóng, có thể kể đến một số loại như sau:

 • Các loại thư từ, bưu phẩm
 • Hài cốt, động vật sống
 • Các loại thuốc, dược phẩm
 • Những món đồ mang giá trị cao
 • Thiết bị về kĩ thuật, công nghệ
 • Các mặt hàng thời trang
 • Các loại hàng hóa dễ hư hỏng
Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không
Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có gì đặc biệt

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có ưu điểm gì?

 • Vận chuyển nhanh: Máy bay có tốc độ cao nhất trong chế độ vận chuyển hiện tại, để hàng hóa được gửi nhanh chóng.
 • Đảm bảo an toàn: Vận tải hàng không cũng có mức độ an toàn cao nhất. Bay bằng đường hàng không ít rủi ro hơn nhiều so với đường bộ, đường sắt và đường biển. Vì vậy hàng hóa sẽ luôn được đảm bảo và không bị thất lạc hay hư hỏng, thất lạc. Giảm thiểu tổn thất do vận chuyển hàng hóa, rơi vỡ hoặc trộm cắp vặt.
 • Khoảng cách không giới hạn: Vận chuyển máy bay không bị cản trở bởi các bề mặt địa hình, vì vậy kết nối là gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.
 • Phí bảo hiểm: phí bảo hiểm vận chuyển thấp hơn do rủi ro thấp hơn
 • Phí lưu kho thấp: tốc độ xử lý thủ tục hàng hóa nhanh chóng nên chi phí lưu kho khác thấp

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có hạn chế gì?

 • Chi phí cao: Chi phí vận chuyển hàng không cao hơn nhiều so với các chi phí vận chuyển khác nên chỉ phù hợp với các mặt hàng xa xỉ hoặc nhu cầu vận chuyển nhanh.
 • Giới hạn khối lượng tải: không phù hợp với các sản phẩm đồ sộ hoặc số lượng lớn.
 • Nhiều thủ tục: Có nhiều điều khoản liên quan đến các quy định và pháp luật đảm bảo vận tải đường hàng không để đảm bảo an toàn chuyến bay 
 • Hiệu ứng ngoài trời: Do thời tiết xấu, mưa bão … Các chuyến bay có thể bị trì hoãn hoặc hủy bỏ như bị ảnh hưởng.
Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không
Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Booking chuyến bay

Đầu tiên là đặt chỗ (booking) hay còn gọi là thuê máy bay. Nếu người bán chịu trách nhiệm cho thuê máy bay, bạn cần liên hệ với các công ty vận tải và chọn công ty có giá cả cạnh tranh. 

Bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin trong đặt phòng, chẳng hạn như: Sân bay đi, Sân bay đến, Ngày đi, Số lượng, Khối lượng… để chuẩn bị hàng cho người vận chuyển kịp thời.

Đóng gói hàng hóa

Hàng hóa được đóng gói trong kho của người xuất khẩu và được đánh dấu vận chuyển theo yêu cầu của người nhập khẩu. Nhân viên giao nhận hàng hóa đưa hàng hóa về kho sân bay. Người giao nhận hàng hóa giao cho người xuất khẩu biên lai của người vận chuyển xác nhận họ đã thực sự nhận được lô hàng để vận chuyển.

Làm các thủ tục hải quan

Khi hàng đến sân bay, người bán chuẩn bị một loạt các chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và hoàn thành các thủ tục hải quan để xuất khẩu. Nhà xuất khẩu tự lo các thủ tục hải quan hoặc có thể thuê công ty vận tải làm. Sau khi tàu bay khởi hành, nhà xuất khẩu phải thực hiện các hoạt động chuyên môn khác, chẳng hạn như xin giấy phép xuất khẩu, khử trùng hoặc kiểm dịch lô hàng 

Phát hành bill vận đơn

Sau khi hoàn thành thủ tục hải quan xuất khẩu, hãng hàng không sẽ phát hành Master Airway Bill cho lô hàng, hãng vận chuyển phát hành House Airway Bill và đính kèm AWB # 2 gốc vào lô hàng, cùng các chứng từ mà nhà nhập khẩu yêu cầu. AWB số 3 được trả lại cho người gửi kèm theo thông báo cước phí và mọi khoản phí áp dụng.

Gửi chứng từ khi cần thiết

Nhà xuất khẩu không phải gửi riêng tài liệu cho nhà nhập khẩu có thể để bản AWB gốc và vận chuyển cùng một vận chuyển.

Nhận chứng từ trước qua email

Nhà xuất khẩu thường gửi qua email bản scan AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan của tất cả các tài liệu khác để nhà nhập khẩu chủ động chuẩn bị cho các thủ tục hải quan nhập khẩu trong quá trình vận chuyển.

Nhận thông báo hàng đến

Đại diện hãng hàng không tại sân bay đến gửi thông báo đến cho nhà nhập khẩu trước ngày tàu bay đến, nhà nhập khẩu xác minh các thông tin như: ngày đến, kho hàng hoặc địa điểm lưu giữ hàng hóa chờ thông quan, thanh toán phí. Chủ động hoàn thành các thủ tục hải quan.

Lệnh giao hàng

Khi hàng về đến nơi, người vận chuyển sẽ thu bản gốc vận đơn hàng không số 2, bạn hãy đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để đóng phí, chẳng hạn như phí nhân công… và nhận lệnh giao hàng (D / O) và bộ chứng từ kèm theo hàng hóa.

Thủ tục hải quan nhập khẩu

Các nhà nhập khẩu có thể bắt đầu khai báo, ngay khi hàng chưa đến san bay.

Nhà nhập khẩu có thể tự tư làm thủ tục hải quan hoặc thuê luôn công ty thứ 3. 

Nhà nhập khẩu nhận hàng

Người vận chuyển đăng ký lấy hàng tại sân bay, hoàn thành việc khai báo và tổ chức phương tiện lấy hàng tại sân bay để đưa về kho của người nhập khẩu.

Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng KhôngVận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không
Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng đường Hàng Không

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

xem thêm:

Vận Chuyển Hàng Lẻ Đi Campuchia Uy Tín, An Toàn, Nhanh Chóng 2022

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.295.299
Zalo
Facebook
Messenger
Phone