Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển và những điều quan trọng cần biêt

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển là một trong những hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay. Hình thức giao nhận hàng này được đánh giá cao vì độ an toàn và giá cước hợp lý. Nếu bạn cũng đang có ý định sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng lẻ qua đường biển, dưới đây có vài điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua.

Những điều cần biết về vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển là gì?

Trong vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển, hàng lẻ  – hàng LCL là hàng gì?

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển được khá nhiều cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh quan tâm. Đầu tiên, để hiểu về hình thức vận chuyển này, bạn cần hiểu “hàng lẻ” là gì. Hàng lẻ – LCL (Less than Container Load) được hiểu là loại hàng hoá không xếp đủ một container. Hàng lẻ khác với hàng FCL (Full Container Load), là hàng đủ xếp nguyên container và không cần ghép chung với kiện hàng của cac chủ hàng khác.

Hình thức vận chuyển này thường dành cho các chủ hàng không có đủ kiện hàng để đóng đủ một container. Và lúc này, kiện hàng sẽ được đóng ghép với các kiện hàng của chủ hàng khác.

Hàng lẻ – LCL (Less than Container Load) được hiểu là loại hàng hoá không xếp đủ một container, khác với FCL

Tiếp theo là bước gom hàng (consodilation). Phía cung cấp dịch vụ sẽ phân loại, đóng gói và sắp xếp các lô hàng các lô hàng. Sau khi đóng hàng thì các container này sẽ được vận chuyển đến cảng đích theo lịch trình.

Xem thêm: Các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường biển có ưu điểm gì? để hiểu hơn về hình thức vận chuyển này.

Ưu điểm của vận chuyển đường biển hàng lẻ là gì?

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển được đánh giá cao với nhiều ưu điểm. Có thể kể đến:

+ Chi phí rẻ hơn so với hàng FCL. Có thể hiểu trong quy trình nhập hàng lẻ (LCL) từ nước ngoài về, do số lượng hàng nhập về ít, không xếp đủ một container thì chủ hàng phải kết hợp với kiện hàng của các chủ hàng khác để đóng cùng. Lúc này, giá cước sẽ được giảm xuống, chi phí vận chuyển rẻ hơn.

+ Trong quy định về xuất nhập khẩu bằng đường biển, thì thủ tục mở tờ khai được đánh giá là nhanh chóng, đơn giản hơn so với quy trình xuất khẩu hàng FCL bằng đường biển.

Nhược điểm của giao nhận hàng hóa bằng đường biển là gì?

Hình thức vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển có một số hạn chế mà bạn cần lưu ý.

+ Hình thức vận chuyển này phục thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên. Sẽ có những ngày thời tiết trên biển xấu, gặp mưa, bão, thì có khả năng ảnh hưởng đến quy trình xuất hàng lẻ (LCL).

+ Tốc độ vận chuyển của đường biển được đánh giá là thấp hơn so với các hình thức khác, ví dụ như vận chuyển đường hàng không.

Tốc độ vận chuyển của đường biển thường khá chậm

Quy trình vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển như thế nào?

Nghiệp vụ giao nhận LCL diễn ra nghiêm ngặt và chặt chẽ. Quy trình xuất hàng lẻ bằng đường biển sẽ diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Lấy thông tin khách hàng

Phía công ty vận chuyển lấy được thông tin cần thiết từ khách hàng. Sau đó liên hệ đại lý, cung cấp thông tin khách hàng. Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin, phía đại lý sắp xếp ngày giờ nhận hàng cho công ty dịch vụ.

Bước 2: Xác nhận chứng từ và thông tin cần thiết

Đại lý sẽ dựa vào kích thước và trọng lượng của kiện hàng, làm hóa đơn và gửi vào mail của công ty dịch vụ và chờ xác nhận. Sau khi thông tin được chứng thực, đại lý tiến hành thông quan và đóng gói kiện hàng xuất đi.

Bước 3: Nhận thông báo và lấy D/O

Hàng sau khi được sắp xếp và vận chuyển, đại lý sẽ tự động liện hệ với đại lý của mình ở nước nhập khẩu để cung cấp số container và seal cho công ty dịch vụ qua email, điện thoại và fax. Công ty dịch vụ sẽ cử người đi lấy D/O tại đại lý nước nhập khẩu.

Bước 4: Thông quan hàng hóa

Sau khi công ty dịch vụ thông báo mã số thuế, chủ hàng sẽ tiến hành đóng thuế nhập khẩu và thuế GTGT để thông quan. Nhân viên giao nhận cầm chứng từ đến gặp hải quan. Dựa vào thông tin tờ khai, hải quan tiến hành kiểm tra chứng từ, kiểm hóa hoặc hải quan thanh lý khi gặp luồng xanh.

Khi mọi thủ tục hóa hoàn tất, hải quan sẽ nhập thông tin lên hệ thống, công ty dịch vụ ên web hải quan để in mã vạch.

Bên cạnh đó, cần làm phiếu xuất kho và số xe nhận hàng. Hải quan thanh lý sẽ đóng mộc đỏ lên tờ mã vạch và nhập lệnh giải phóng lô hàng lên hệ thống.

Bước 5: Lấy hàng từ kho CFS và vận chuyển về kho của chủ hàng

Công ty dịch vụ cho nhân viên xuống kho CFS (còn được gọi là bãi khai thác hàng lẻ) để xuất trình giấy tờ xuất, tài xế nhận hàng và chuyển hàng về kho cho chủ hàng. Trước đó, nhân viên của công ty dịch vụ vận chuyển sẽ liên hệ với chủ hàng  để chuẩn bị kho trữ hàng.

Bước 6: Thanh toán và trả lại chứng từ 

Sau khi chủ hàng nhận hàng, công ty dịch vụ sẽ hoàn trả chứng từ và giấy tờ liên quan và xuất hóa đơn căn cứ theo điều khoản hợp đồng.

Thời gian vận chuyển thường bao lâu?

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển thường lâu hơn so với vận chuyển hàng FCL. Đối với hàng lẻ, sẽ cần thêm thời gian đợi hãng vận tải gom đủ số lượng hàng để làm đầy container.  Ví dụ, một chuyến hàng FCL từ cảng Incheon Hàn Quốc mất khoảng 7-8 ngày để đến Việt Nam, thì thông thường thì thời gian vận chuyển hàng LCL sẽ cần thêm 3-5 ngày.

Lưu ý trong vận chuyển hàng hoá lẻ qua đường biển

Khi vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển, sẽ có một số vấn đề mà bạn cần biết và cân nhắc trước, để tránh những trường hợp ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Nên chọn hình thức vận chuyển hàng lẻ qua đường biển nếu đó là chở hàng hoá buôn bán quốc tế
  • Vận chuyển FCL và LCL qua đường biển đều chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. Những ngày thời tiết xấu, mưa, bão ảnh đều có thể khiến chuyến hàng gặp nhiều rủi ro. Vì vậy, bạn cần cân nhắc để vận chuyển hàng qua đường biển trong những ngày như thế này.
  • Nên chọn hình thức vận chuyển hàng lẻ qua đường biển nếu đó là chở hàng hoá buôn bán quốc tế, phải đi đường xa. Còn đối với hàng hoá trong nước thì dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam bằng đường sắt sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất.
  • Vận chuyển hàng hoá qua đường biển phù hợp hơn với các loại hàng hoá có khối lượng lớn, không yêu cầu về thời gian nhanh chóng.
  • Chủ hàng nên có bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu khi chuyển hàng hoá qua đường biển để hạn chế tổn thất, đảm bảo chất lượng hàng hoá và đảm bảo được bù đắp kinh tế khi hàng hoá có vấn đề.

Trên đây là một số vấn đề mà bạn nên lưu ý trong việc vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển. Đây được xem là một hình thức vận chuyển lý tưởng dành cho các chủ hàng muốn vận chuyển hàng hoá quốc tế. Nhưng đối với hàng hoá trong nước, hình thức này không thật sự là sự lựa chọn lý tưởng. Thay vào đó, vận chuyển bằng đường sắt sẽ là sự lựa chọn sáng suốt hơn. Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị vận chuyển hàng lẻ Bắc Nam bằng đường sắt uy tín, có thể liên hệ với công ty vận tải đường sắt Việt Nam qua hotline 0927.266.299 để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0942.295.299
Zalo
Facebook
Messenger
Phone